Măng tre có độc không? 5 cách khử độc măng hiệu quả
Trên báo chí thỉnh thoảng đưa tin các trường hợp ngộ độc thức ăn do măng làm người đọc phân vân không biết măng tre có độc không?
Nếu măng tre có độc thì tại sao từ xưa đến nay ông bà ta vẫn ăn và xem măng như là 1 loại thực phẩm thường dùng hằng ngày?
Và nếu măng có độc thì cách xử lý chất độc đó ra sao? Để nếu chẳng may có người thân ngộ độc măng tre thì nên giải quyết như thế nào?
Mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây để có thêm thông tin về vấn đề đáng quan tâm này.
Tại sao măng lại gây độc hại cho người ăn?
Theo các nghiên cứu khoa học từ PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh hiện đang công tác tại Viện Công nghệ thực phẩm trực thuộc Đại Học Bách Khoa Hà Nội thì nguyên nhân mà măng tre gây ngộ độc cho người sử dụng là do độc tố gốc Xianua(-CN) có trong măng tươi. Sau khi vào cơ thể gốc Xianua này kết hợp với enzym tiêu hóa tạo nên chất Axit Cianhydric(HCN) gây độc hại cho cơ thể
Theo nghiên cứu thì 50 -60mg Axit Cianhydric(HCN) có thể gây các triệu chứng ngộ độc nặng như co giật, liệt cơ, khó thở, mất tri giác và có thể dẫn tới tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Theo tài liệu của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm thì măng tre có chứa chất độc Axit Cianhydric(HCN) với hàm lượng 32 -38mg/100g măng tươi. Như vậy người nào ăn 1 – 2 lạng măng tươi là có thể bị ngộ độc chết người.
Nhưng đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Axit Cianhydric(HCN) là chất dễ dàng hòa tan trong nước và cực kỳ dễ bay hơi. Chính vì thế từ xưa ông bà ta đã biết cách ngâm và luộc măng tre trước khi ăn. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy trong măng sau khi luộc lượng Axit Cianhydric(HCN) trong măng chỉ còn 2.7 mg/100g. Trong măng ngâm chua thì chỉ còn 2.2 mg/100g. Lúc này mọi người có thể ăn măng thoải mái mà không sợ ngộ độc.
Như vậy có thể kết luận các vụ ngộ độc thức ăn do ăn măng là do người dân đã ăn măng tươi sống chưa được loại bỏ độc tố với số lượng lớn. đồng thời khẳng định việc ăn măng khô, măng ngâm chua, hoặc măng đã luộc kĩ sẽ không gây ngộ độc.
5 cách khử độc măng hiệu quả
- Cách 1 : Để măng tươi cả vỏ vào trong nồi, cho nước vo gạo đến ngập măng và vài quả ớt. Đun lửa vừa, đến khi kiểm tra thấy măng mềm thì vớt ra, bóc vỏ rồi xả lại với nước sạch. Cách này sẽ giúp măng không còn vị đắng và rất giòn.
- Cách 2 : Cách đơn giản và hay được sử dụng nhất. Sau khi lấy măng về, bóc vỏ cho vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc. Luộc từ 2 – 3 nước sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh là có thể ăn được.
- Cách 3 : Bóc vỏ và cắt măng tre thành từng lát nhỏ, xếp vào nồi và cho thêm 1 năm lá rau ngót. Đun lửa vừa phải đến khi chín mềm. Chắt bỏ nước luộc, vớt lá rau ngót ra và xả lại với nước lạnh là có thể dùng mà không sợ ngộ độc.
- Cách 4 : Ngâm nước muối sau đó vớt ra cắt lát nhỏ rồi sấy hoặc phơi khô để bảo quản dùng dần. Hoặc có thể muối măng chua, măng chua dùng để nấu canh, xào hoặc để nguyên ăn đều rất ngon và không sợ ngộ độc măng tre.
- Cách 5 : Lấy nước vôi để luộc măng tre cũng là 1 cách khử độc măng rất tốt. Nhất là các loại măng tre rừng thì nên luộc kĩ với nước vôi, trong khi luộc nhớ mở nắp để hơi độc bốc ra ngoài.
Những biểu hiện và cách xử lý khi ngộ độc măng
- Biểu hiện
Tùy theo lượng Axit Cianhydric(HCN) mà biểu hiện ngộ độc măng tre ở người bị ngộ độc sẽ khác nhau.
Ở những người bị ngộ độc nhẹ sẽ có các biểu hiện : khó thở, hồi hộp, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn ý thức hoặc co giật,…
Ở những người bị ngộ độc măng tre nặng thường có các biểu hiện : suy hô hấp, tím tái toàn thân, hôn mê cục bộ, tim đập cực nhanh. Nếu không cấp cứu sẽ dẫn tới ngừng thở và tử vong.
- Cách xử lý
Khi phát hiện những triệu chứng trên cần giúp người bị ngộ độc nôn hết những thứ vừa ăn được ra ngoài, có thể móc họng hoặc uống nhiều nước gây nôn nhanh chóng. Làm hô hấp nhân tạo ngay lập tức với các nạn nhân bị khó thở hay ngừng thở và nhanh chóng liên lạc với các trung tâm y tế hoặc bác sĩ gần nhất để được xử lý kịp thời.
Măng tre là loại thực phẩm rất thơm ngon và bổ dưỡng được ứng dụng trong ẩm thực Á đông. Măng chứa ít chất béo và rất giàu chất xơ, vitamin, phần đầu non nhất của măng có chứa các loại protein tốt cho hệ tiêu hóa, có nhiều kali giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp,.. Ngoài ra măng tre có thể kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
Với các ích lợi như vậy thì việc ăn măng tre là rất tốt, nhưng cần phải cẩn thận khi chế biến măng tre để không bị ngộ độc.
Chúc các bạn ngày mới vui vẻ
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét